Ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đà Nẵng

Thứ năm - 16/05/2024 04:26
Chiều 15/5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức ký kết Hợp đồng chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa 2 bệnh viện.
 
01

        Trong khuôn khổ hợp tác chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật ghép gan giữa hai bệnh viện, từ năm 2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hỗ trợ, tư vấn cho Bệnh viện Đà Nẵng chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép gan lấy từ người cho sống và chết não, ghép gan cấp cứu, hồi sức sau ghép…
        Để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, trong giai đoạn 1 (năm 2022-2023), Bệnh viện Đà Nẵng đã cử 20 bác sỹ và điều dưỡng đi đào tạo tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Giai đoạn 2 (năm 2024), Bệnh viện tiếp tục cử 26 bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng trong ekip ghép gan đi đào tạo tại đơn vị này.
         Về cơ sở hạ tầng phục vụ ghép gan, Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc được UBND thành phố Đà Nẵng đầu tư và đưa vào vận hành vào tháng 2/2024. Khu vực ghép gan được thiết kế liên hoàn khép kín, bố trí một chiều, bảo đảm vô trùng, bao gồm 4 phòng mổ đáp ứng đầy đủ chức năng: lấy, xử lý và bảo quản bộ phận cơ thể người và phòng ghép; Khu hồi sức sau ghép gồm 04 phòng với đầy đủ thiết bị y tế, hệ thống oxy, hệ thống hút khí, nén khí…; Khu ghép gan được phân luồng khu sạch, khu bẩn riêng biệt; Khu vô vực vô trùng gồm các công năng: phòng mổ, hồi sức sau ghép, tiền mê,…
            Được biết, trong lĩnh vực ghép tạng, từ năm 2006, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai ghép thận; năm 2023 triển khai 2 ca ghép tủy đầu tiên. Mục tiêu trong quý IV năm 2024, bệnh viện sẽ tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ca ghép gan đầu tiên.
            Tính đến nay, Bệnh viện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện ghép được 10 loại mô tạng với khoảng 700 ca, trong đó các kỹ thuật ghép gan, ghép thận, ghép tế bào điều trị các bệnh máu ác tính, mất đoạn xương, kéo dài chi, đột quỵ não, điều trị xơ gan đang phát triển mạnh, đưa Bệnh viện trở thành một trong những trung tâm ghép mô, tạng lớn nhất cả nước. Từ tháng 10/2017, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai ghép gan ca đầu tiên và tính đến nay đã ghép được 229 ca, triển khai ghép nhiều kỹ thuật như: ghép gan nội soi 40 ca, ghép bất đồng nhóm máu 01 ca, ghép từ người cho chết não, ghép từ người cho sống và nhiều ca ghép cấp cứu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây