Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá( 31.5 ) năm 2024 với Chủ đề "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành Công nghiệp thuốc lá"

Thứ tư - 29/05/2024 23:24
Năm 1987, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các thành viên quyết định chọn ngày 31/5 hàng năm là “Ngày Thế giới không thuốc lá” (World No Tobacco Day) nhằm gây sự chú ý của cộng đồng về những tác hại do thuốc lá gây ra, đồng thời kêu gọi toàn cầu nên quan tâm đến vấn đề hút thuốc lá và những căn bệnh nguy hiểm chết người liên quan đến nó.
TL điện tử
Nói không với các loại thuốc lá: truyền thống, điện tử và nung nóng
 
         Chủ đề “Ngày Thế giới không thuốc lá” năm 2024 có nội dung: "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành Công nghiệp thuốc lá". WHO nhấn mạnh “Ngày Thế giới không thuốc lá” năm 2024 là diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe. Đồng thời kêu gọi Chính phủ các nước thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá mạnh mẽ, bảo vệ các em khỏi tác động của việc quảng cáo thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị qua mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số. Qua những hoạt động trong Ngày Thế giới không thuốc lá có thể bảo vệ những thế hệ hiện tại và tương lai, giảm thiểu tiêu thụ thuốc lá và những ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, xã hội do việc sử dụng thuốc lá hay hút thuốc lá thụ động.
         Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 là Diễn đàn để giới trẻ trên toàn thế giới yêu cầu ngành công nghiệp thuốc lá ngừng việc nhắm tới trẻ em, thanh thiếu niên bằng những sản phẩm có hại cho sức khỏe; kêu gọi chính phủ các nước áp dụng các chính sách bảo vệ các em khỏi các hành vi lôi kéo sử dụng thuốc lá, bao gồm cả việc tiếp thị không ngừng các sản phẩm nguy hiểm cho sức khoẻ thông qua mạng xã hội và các nền tảng phát trực tuyến.
         Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có mối liên quan rõ ràng giữa việc gia tăng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong giới trẻ với việc tiếp cận giới trẻ thông qua quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá, đặc biệt trên các nền tảng kỹ thuật số.
Trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi (13 triệu bé trai và 6 triệu bé gái) hiện đang hút thuốc lá, trong đó có khoảng 5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá sống tại khu vực Đông Nam Á. Khảo sát ở hầu hết các quốc gia đều cho thấy trẻ em từ 13-15 tuổi có tỷ lệ đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá cao, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.  
         Tại Việt Nam, Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật phòng, chống tác hại (PCTH) thuốc lá cho thấy nhờ có nhiều nỗ lực trong công tác PCTH thuốc lá, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm từ 47,4% năm 2010  xuống còn 38,9% năm 2023. Tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên giảm, trong đó, ở nhóm 13-15 tuổi giảm từ 2,5% năm 2014 xuống còn 1,9% năm 2022. Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi công cộng và nơi làm việc. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ trong công tác PCTH thuốc lá. 
       Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh ở nhóm tuổi 13-17 tăng từ 2,6% năm 2019 lên 8,1% năm 2023. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng hơn gấp đôi từ 3,5% năm 2022 lên 8% năm 2023. 
       Tại Lễ mít tinh Hưởng ứng “Ngày Thế giới không thuốc lá” 31/5/2024 và “Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc” 25-31/5/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin về Quyết định số 568/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá đến năm 2030, trong đó có mục tiêu: Giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong cộng đồng; ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng và Công điện số 47/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo các bộ, ngành, các cơ quan liên quan trong việc tăng cường các biện pháp để kịp thời ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên toàn quốc. Đồng thời kêu gọi “Các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và cộng đồng, hãy tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá”.
        Bộ Y tế đề nghị, các cơ quan chức năng cần tích cực phối hợp, hỗ trợ và cam kết trong việc xây dựng thể chế, chính sách nghiêm ngặt, cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới; tăng cường thực thi pháp luật, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, tiếp thị các sản phẩm thuốc lá, thuốc lá mới trái phép, đặc biệt là việc bán cho trẻ vị thành niên. UBND các tỉnh/thành phố chỉ đạo việc lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá vào các phong trào tại địa phương. Đồng thời bày tỏ sự hợp tác và cảm ơn tới các Bộ/Ban ngành, các Tổ chức chính trị - xã hội, ỦBND các tỉnh/thành phố, Tổ chức Y tế thế giới, các Tổ chức quốc tế, các Tổ chức phi Chính phủ và các cơ quan thông tấn báo chí đã luôn đồng hành cùng Bộ Y tế trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân Việt Nam./.
                                                                                        Phước An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây