Đà Nẵng phân loại F0 điều trị tại nhà

Thứ hai - 17/01/2022 22:39
Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có văn bản khẩn cập nhật điều kiện, quy trình, tiếp tục phối hợp triển khai và thống nhất thực hiện hiệu quả công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú đến các đơn vị liên quan.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo khẩn trương chuẩn bị các điều kiện và nhân lực để thiết lập các Trạm Y tế lưu động trên địa bàn, đảm bảo công tác cách ly, chăm sóc, điều trị F0 tại nhà/nơi lưu trú. Trung tâm Y tế các quận, huyện tăng cường nhân lực, chính quyền địa phương tăng cuongf nguồn nhân lực khác để hỗ trợ.
Về tiêu chuẩn F0 để thực hiện cách ly, điều trị tại nhà/nơi lưu trú phân loại nguy cơ thấp, nguy cơ trung bình theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT của Bộ Y tế.
- Nguy cơ thấp: Tuổi từ 3 tháng trở lên đến dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.
- Nguy cơ trung bình: Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; tuổi từ 3 tháng đến dưới 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu như: Sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ… và SpO2 từ 97% trở lên. 
Xem xét chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với các trường hợp F0 được phân loại nguy cơ cao theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT của Bộ Y tế, cụ thể:
Người từ 65 tuổi trở lên hoặc từ 3 tháng tuổi trở xuống; người từ 50 đến  64 tuổi chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; SpO2 từ 94% đến 96%.
Chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế đối với F0 có tình trạng cấp cứu. Những trường hợp đặc biệt, nhân viên y tế của Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế quận, huyện hội chẩn với Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang (nếu cần thiết) để quyết định chuyển điều trị tại cơ sở y tế.
Điều kiện cơ sở vật chất để thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà phải đảm bảo có khu vực cách ly (buồng, phòng, tầng, nhà...) riêng với khu vực sinh hoạt chung với các đối tượng không phải F0. Đối với F0 ở phòng trọ phải có phòng vệ sinh riêng trong phòng trọ.
Trường hợp không đủ điều kiện cơ sở vật chất nhưng có nguyện vọng cách ly, điều trị tại nhà thì F0 hoặc gia đình phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Sở Y tế quy định F0 khi được phát hiện phải được nhân viên y tế đánh giá ngay về tình trạng cấp cứu, mức độ nguy cơ, xem xét cách ly phù hợp…
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây