NHỮNG THAY ĐỔI CỦA BỘ Y TẾ VỀ TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Thứ năm - 16/05/2019 05:39
Từ năm 1985, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vaccine, phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tạo điều kiện cho trẻ em được bảo vệ sức khỏe toàn diện, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ.
NHỮNG THAY ĐỔI CỦA BỘ Y TẾ VỀ TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG
Từ năm 1985, Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) đã được triển khai tại 100% các tỉnh, thành phố trên cả nước, tổ chức tiêm phòng miễn phí 10 loại vaccine, phòng tránh 10 căn bệnh truyền nhiễm phổ biến cho trẻ em từ 0-36 tháng tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tạo điều kiện cho trẻ em được bảo vệ sức khỏe toàn diện, góp phần phát triển thể chất và trí tuệ. Sau hơn 30 năm triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng với việc đạt và duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 95%, Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và bảo vệ thành công kết quả này từ đó đến nay. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sởi, bạch hầu, ho gà, uốn ván… đã giảm hàng chục đến hàng trăm lần.
 
ly
Đến nay, đã có 12 vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó, trong chương trình tiêm chủng mở rộng còn có vắc-xin phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai. Trong thời gian qua, chương trình tiêm chủng đã mang lại những lợi ích hết sức to lớn trong việc phòng bệnh, đẩy lùi và thanh toán nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế năm 2019 có một số thay đổi so với trước đây. Đầu năm 2019, Bộ Y tế đã ra thông tư về việc tiêm chủng vắc xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: Viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella. 2 vắc xin được chỉ định tiêm ngay sau sinh là tiêm vắc xin viêm gan virus B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao – tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu.
 
ui

Đầu năm 2019, vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five do Ấn Độ sản xuất đã được thay thế cho vắc xin Quinvaxem. Lịch tiêm vắc xin ComBe Five trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tại Đà Nẵng, vắc-xin này luôn có sẳn và được tiêm tại tất cả các Trạm y tế xã/ phường
Từ tháng 6/2019, trẻ sẽ được tiêm một mũi vắc-xin bại liệt tiêm IPV lúc 5 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng. Vắc xin IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng 2019 là vắc xin của hãng Sanofi, Pháp sản xuất, đã được cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Vắc-xin này do tổ chức Liên minh toàn cầu vắc-xin và tiêm chủng hỗ trợ và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cung ứng.
Trong năm 2019, Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia sử dụng vắc xin sởi-rubella (MR) do Việt Nam sản xuất tại các điểm tiêm chủng mở rộng toàn quốc, cho trẻ từ 18 – 24 tháng tuổi. Theo lịch tiêm chủng mở rộng, mũi Sởi thứ nhất sẽ được tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi và mũi thứ hai khi trẻ 18 tháng tuổi tại các trạm y tế xã/ phường.
Tiêm vắc-xin là một trong những biện pháp quan trọng, hiệu quả nhất nhằm tạo ra sức đề kháng phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Để phòng bệnh, các bậc cha mẹ cần theo dõi những thay đổi về tiêm chủng của Bộ y tế để đưa con em mình đi tiêm chủng các loại vắc-xin đầy đủ, đúng lịch. Bởi, một khi trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, không đúng lịch thì trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao do không có miễn dịch bảo vệ.
Nguyễn Thị Anh Thơ
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây