Hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2022: hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người

Thứ sáu - 08/07/2022 04:39
Ngày 11/7 được lựa chọn làm Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Nhân Ngày Dân số thế giới 11/7 hằng năm, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu nhằm kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại. Năm 2022, chủ đề của Ngày Dân số thế giới được chọn là "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người".
Dan so 8 ty

Năm 2011, dân số thế giới đạt 7 tỷ người. Năm nay, con số sẽ là 8 tỷ. Một số người sẽ ngạc nhiên về những tiến bộ trong y tế đã giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và tỷ lệ tử vong ở trẻ em và phát triển vắc-xin trong thời gian ngắn kỷ lục. Những người khác cũng sẽ vui mừng chào đón những đổi mới công nghệ đã giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn và kết nối chúng ta hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong bình đẳng giới cũng đạt được.
Nhưng những tiến bộ đạt được đó không phải tất cả mọi người đều được hưởng. Vẫn còn có phụ nữ chết trong khi sinh nở. Bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Công nghệ kỹ thuật số càng làm cho nhiều phụ nữ và người dân ở các nước đang phát triển bị tụt hậu. Thời gian qua, vắc xin COVID-19 vẫn không được phân phối đồng đều. Những mối quan ngại, thách thức như vậy đã được chỉ ra cách đây 11 năm hiện vẫn còn đó hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn như: Biến đổi khí hậu, bạo lực, phân biệt đối xử. Thế giới đã đạt đến một cột mốc đặc biệt nghiệt ngã vào tháng 5 năm nay: Trên toàn thế giới có hơn 100 triệu người buộc phải dời bỏ chỗ ở.
Cũng có những quan ngại là thế giới đang ở bên bờ vực của tình trạng dân số quá tải khung khiếp hoặc dân số suy giảm nhanh chóng. Cả hai thái cực này đều cần các biện pháp để giảm bớt hoặc kích thích gia tăng dân số. Nhưng tác động về số lượng dân số trước đây đã cho thấy không thành công mà thay vào đó nó chỉ làm suy yếu các quyền con người, bao gồm cả quyền sinh sản khi phụ nữ bị buộc phải có nhiều hay ít con hơn trái với mong muốn của họ hoặc vì họ không được tiếp cận thông tin và dịch vụ để giúp họ đưa ra quyết định đó. Những điều này vốn đi ngược lại tinh thần của Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế Dân số và Phát triển (ICPD).
Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta chứng kiến sự khác biệt lớn về tuổi trung bình và tỷ lệ sinh giữa các quốc gia. Trong khi dân số của một số quốc gia đang già đi và có khoảng 60% dân số thế giới sống ở các quốc gia có mức sinh dưới mức sinh thay thế là 2,1 con/phụ nữ, thì các quốc gia khác có dân số trẻ rất lớn và không ngừng tăng lên.
Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỷ người có nghĩa là 8 tỷ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Nhưng sân chơi không và chưa bao giờ bình đẳng. Vì giới tính, dân tộc, giai cấp, tôn giáo, khuynh hướng tình dục, khuyết tật và nguồn gốc, cùng với các yếu tố khác, vẫn còn quá nhiều người bị phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không quan tâm đến những người bị bỏ lại phía sau.
Cần đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể giải quyết những thách thức to lớn mà hành tinh của chúng ta phải đối mặt và xây dựng một thế giới nơi sức khỏe, nhân phẩm và giáo dục là quyền và thực tế phải diễn ra, không phải là đặc quyền và những lời hứa suông. Trong một thế giới 8 tỷ người phải luôn có không gian cho các cơ hội.
Tại Đà Nẵng, Chi cục Dân số đã xây dựng và ban hành Kế hoạch truyền thông nhân kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 với nhiều hoạt động sẽ được triển khai từ quận/huyện đến xã/phường trên địa bàn thành phố. Tại các quận/huyện, Trung tâm Y tế sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Phòng Văn hoá, Đài Truyền thanh để tuyên truyền, chuyển tải đến cộng đồng những nội dung, thông điệp và chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7. Để nâng cao hiệu quả truyền thông các đơn vị thực hiện treo băng rôn, áp phích tuyên truyền tại các tụ điểm đông dân, tại trụ sở các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức các cuộc sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm ... về công tác DS-KHHGĐ. Đẩy mạnh truyền thông về dân số và phát triển thông qua các loại hình truyền thông trên nền tảng Internet, mạng xã hội: Facebook, Zalo, TikTok, Youtube của Tổng cục DS-KHHGĐ cung cấp. Theo đó, tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ, tư vấn tại hộ gia đình, sinh hoạt câu lạc bộ, giao lưu, tọa đàm về DS-SKSS/KHHGĐ dành cho vị thành niên và thanh niên, các nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề, nam giới chủ hộ gia đình, người cao tuổi,… Đồng thời, phát động Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS đợt II/2022 với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có nhu cầu được tiếp cận dịch vụ và truyền tải đến cộng đồng những mục tiêu chính sách DS-KHHGĐ, định hướng chính sách dân số trong tình hình mới.
Thông qua các hoạt động trên nhằm hướng tới nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số KHHGĐ đối với sự phát triển nhanh và bền vững trên địa bàn thành phố; Đồng thời duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ gia tăng tình trạng mất cân  bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoe người cao tuổi; hướng tới tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chấn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; qua đó, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 và hoàn thành mục tiêu về Dân số và Phát triển mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây