NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B

Thứ sáu - 16/07/2021 00:28
Viêm gan virus là bệnh viêm gan do virus gây ra. Hiện nay, người ta đã biết có 6 loại virus gây viêm gan, gọi tên là virus viêm gan A, B, C, D, E, G. Trong đó, viêm gan virus A, B, C là phổ biến hơn cả. Viêm gan virus B và C được quan tâm nhiều nhất ở nước ta hiện nay, vì có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI B
       Sau đây là một số thắc mắc thường gặp về bệnh Viêm gan siêu vi B.
      1. Viêm gan siêu vi B là̀ gì?
   Viêm gan siêu vi B cấp tính là tình trạng tổn thương viêm của gan trong thời gian ngắn (dưới 6 tháng), do virus viêm gan B gây ra. Viêm gan siêu vi B mạn tính là tình trạng virus viêm gan B còn tồn tại lâu dài trong cơ thể (trên 6 tháng). Người bị nhiễm virus viêm gan B càng trẻ tuổi thì nguy cơ bệnh chuyển thành mạn tính càng cao. Khoảng 90% trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm virus viêm gan B sẽ chuyển thành mạn tính. Nguy cơ giảm dần theo độ tuổi, khi trẻ lớn tuổi hơn.
      2.Đường lây truyền của viêm gan B?
     Viêm gan B lây truyền khi máu, tinh dịch, hoặc dịch cơ thể khác (đã nhiễm virus viêm gan B)  xâm nhập vào cơ thể người chưa bị nhiễm.
     Virus viêm gan B có thể sống ngoài cơ thể ít nhất là 7 ngày. Trong suốt khoảng thời gian này, virus vẫn có thể gây bệnh cho người nếu xâm nhập được vào cơ thể của người chưa bị bệnh.
     Những người có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B cao bao gồm: trẻ sơ sinh từ mẹ bị nhiễm virus viêm gan; người có nhiều bạn tình; người có bạn tình/vợ/ chồng bị nhiễm virus viêm gan B; quan hệ đồng tính nam; tiêm chích ma túy; nhân viên y tế hoặc nhân viên an ninh xã hội có tiếp xúc với máu, hoặc dịch cơ thể có dính máu của người nhiễm virus viêm gan B; những bệnh nhân lọc máu định kì.
      3.Triệu chứng của người bị viêm gan như thế nà̀o?
     Hầu hết trẻ dưới 5 tuổi hoặc những người trưởng thành bị ức chế miễn dịch mới mắc bệnh thì đều không biểu hiện triệu chứng. Trong khi đó, khoảng 30-50% người độ tuổi từ 5 tuổi trở lên biểu hiện triệu chứng ban đầu bao gồm: Sốt, đau bụng, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, vàng da, đau khớp, nước tiểu sậm màu, phân bạc màu.
     4. Phương phá́p nà̀o để̉ điều trị viêm gan B cấp và̀ viêm gan B mạn?
     Trong giai đoạn bị viêm gan B cấp, người bệnh cần được nghỉ̉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý. Một số trường hợp cần dùng thuốc điều trị, điều này được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa.
     Người bị viêm gan B mạn cần được theo dõi định kì bởi bác sĩ chuyên khoa. Tùy thuộc tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ̉ định cho bạn sử dụng thuốc để điều trị khi cần. Hiện nay có những thuốc điều trị viêm gan B mạn rất hiệu quả.
     Bệnh nhân cần tái khám định kì mỗi 3-6 tháng, để làm các xét nghiệm cần thiết đánh giá tình trạng bệnh, khi thấy bệnh chuyển sang giai đoạn cần phải điều trị bằng thuốc thì được điều trị kịp thời, tránh để trễ dẫn tới xơ gan, ung thư gan và tử vong. Việc nhận định chính xác thời điểm cần điều trị là vấn đề tương đối phức tạp, đòi hỏi người thầy thuốc phải cân nhắc rất tỉ̉ mỉ̉.
     Người bệnh đang ở giai đoạn không phải uống thuốc thì cần tuyệt đối hạn chế rượu bia, tránh sử dụng các thuốc chứa corticosteroid, không tự ý dùng các thuốc từ cây cỏ mà không hỏi ý kiến bác sĩ.
  
Phước Bình

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây