“KHÔNG CÒN BỆNH SỐT RÉT – NGĂN NGỪA SỐT RÉT QUAY TRỞ LẠI”

Thứ sáu - 23/04/2021 00:19
Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4 hằng năm được thành lập để cung cấp “Giáo dục và hiểu biết về bệnh sốt rét” và quảng bá truyền thông về thực hiện quanh năm, việc tăng cường các chiến lược quốc gia kiểm soát bệnh sốt rét, bao gồm cả các hoạt động dựa vào cộng đồng cho công tác phòng, chống bệnh sốt rét và điều trị tại vùng đặt hữu.
     Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chủ đề năm 2021: “Không còn bệnh sốt rét – Ngăn ngừa sốt rét quay trở lại”. Để hưởng ứng chủ đề này, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương đã chỉ đạo các tỉnh thành tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống bệnh sốt rét bằng nhiều hình thức với chủ đề “Đầu tư nguồn lực nhằm đạt mục tiêu loại trừ sốt rét ở Việt Nam.
     Hiện nay Việt Nam đã chuyển từ hoạt động phòng chống sang phòng chống và loại trừ sốt rét. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các địa phương trong cả nước đang triển khai lộ trình tiến tới loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
 
2304214
Muỗi truyền bệnh sốt rét

     Tại thành phố Đà Nẵng, trong nhiều năm qua, không ghi nhận số ca mắc bệnh sốt rét nội địa. Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước được Bộ Y tế kiểm tra công nhận loại trừ bệnh sốt rét trên quy mô cấp thành phố vào năm 2019. Tuy vậy, thành phố vẫn duy trì hoạt động phòng chống sốt rét theo quy định, từ  tuyến thành phố đến xã phường đều có nhân viên y tế làm công tác phòng chống sốt rét, trang thiết bị, vật tư, thuốc, kinh phí…đều được đảm bảo cho việc duy trì các hoạt động, nhằm mục tiêu “ngăn ngừa sốt rét quay trở lại”.
 
2304215
Đà Nẵng công bố loại trừ bệnh sốt rét quy mô cấp thành phố

     Phòng chống bệnh sốt rét cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, đòi hỏi vai trò và trách nhiệm của chính quyền, ban ngành và nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng. Các cơ quan báo đài cần tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội để cùng chung tay đẩy lùi bệnh sốt rét, tiến tới loại trừ sốt rét trên quy mô toàn quốc vào năm 2030, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.
     Để ngăn ngừa bệnh sốt rét quay trở lại, cùng với nỗ lực của ngành y tế, mọi người dân, nhất là ở những vùng miền núi, cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:
- Để không mắc bệnh sốt rét cần tránh bị muỗi đốt, người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây:
- Thường xuyên ngủ mùng, ngay cả ban ngày và mùng cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét. Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt, sử dụng nhang xua muỗi, dùng vợt bắt muỗi, thoa kem chống muỗi….
- Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà cho ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo xếp gọn gàng không nên treo hay móc trên tường làm chỗ cho muỗi đậu…
- Ngoài ra, có thể trồng cây sả, cây húng thơm, hương thảo, cúc vạn thọ quanh nhà. Chúng thân thiện với môi trường, không gây độc hại cho sức khỏe, giúp phòng chống và xua đuổi muỗi hiệu quả.
- Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo mùng để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời./.
Ths. Nguyễn Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây