Tập huấn trực tuyến triển khai Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”

Thứ năm - 14/10/2021 05:22
Thực hiện Kế hoạch số 1321/KH-TTKSBT ngày 24/09/2021 về kế hoạch tập huấn Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em (sau đây gọi tắt là Phần mềm), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn trực tuyến Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em cho cán bộ y tế trong hệ thống chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Mục tiêu của các lớp tập huấn là thông qua triển khai ứng dụng Phần mềm xây dựng thưc đơn cân bằng dinh dưỡng nhằm góp phần hiệu quả vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam và thành phố Đà Nẵng nói riêng. Đây cũng là một trong những nỗ lực hướng đến việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là một trong những mục tiêu hàng đầu, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng phát triển thể chất và tinh thần của các thế hệ người Việt trong tương lai.
anh 1 ba tran nguyen thu thao cdc da nang phat bieu
Bà Trần Nguyễn Thu Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại buổi tập huấn trực tuyến

Các buổi tập huấn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC), lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, các cán bộ y tế cùng các cố vấn kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam.
Sáng ngày 06/10/2021, tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng lớp tập huấn đầu tiên đã được tổ chức và tiếp theo là chuỗi 14 lớp trực tuyến tại các đơn vị khám chữa bệnh cho bà mẹ, trẻ em tuyến thành phố, quận huyện, các bệnh viện tư nhân và bộ, ngành.
anh 2 ong vo duy phong ajinomoto phat bieu
Ông Võ Duy Phong – Trưởng chi nhánh công ty Ajinomoto Việt Nam khu vực miền Trung phát biểu tại buổi tập huấn trực tuyến
Sau buổi tập huấn, các học viên đã hiểu rõ ý nghĩa và các nội dung của Phần mềm, chức năng dành cho cán bộ y tế; nắm vững cách đăng ký tài khoản; sử dụng thành thạo các nội dung/các chức năng của Phần mềm. Từ đó, các cán bộ y tế thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ nghiên cứu áp dụng thực đơn trên phần mềm tại căn tin; thực hiện công tác tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn cho người bệnh thuộc đối tượng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi đến thăm khám tại Trung tâm.
anh 4 dinhduongmevabe
Trang chủ Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
anh 5 dinhduongmevabe
Đề xuất thực đơn tuần từ Chức năng Tự tạo thực đơn dinh dưỡng
anh 8 dinhduongmevabe
Công cụ Tự kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc Ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em thừ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em đến 60 tháng tuổi tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng. Tại thành phố Đà Nẵng, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 771/SYT-NVY ngày 04/3/2021 chỉ đạo triển khai Phần mềm. Chuỗi các lớp tập huấn sử dụng Phần mềm sẽ đặt nền tảng để đưa Phần mềm vào thực hành rộng rãi tại các cơ sở y tế, từ đó lan tỏa đến cộng đồng bà mẹ mang thai, bà mẹ cho con bú và nuôi con đến 60 tháng tuổi.
Phần mềm được đăng tải trên website và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ: www.dinhduongmevabe.mch.vn hoặc www.dinhduongmevabe.com.vn. Đây là công cụ hữu ích cho cả cán bộ y tế và người dân trong thực hành dinh dưỡng phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em đến 60 tháng tuổi toàn diện./.
Bs.Trần Nguyễn Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây