Tầm quan trọng của việc thực hiện quan trắc môi trường lao động

Thứ ba - 05/09/2023 21:27
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu ngành của thành phố về lĩnh vực Quan trắc môi trường lao động, với đầy đủ chức năng, cơ sở vật chất, thiết bị và nhân lực thực hiện quan trắc môi trường lao động cho tất cả các ngành nghề sản xuất, cơ sở sản xuất và y tế trên phạm vi toàn thành phố và một số địa phương lân cận.
Quan trắc môi trường lao động là gì? Có gì khác với quan trắc môi trường?
Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.
Biểu mẫu báo cáo được viết theo Nghị định 44/2016/NĐ – CP về cơ quan chủ quản của ngành y tế (Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố).
Cần phân biệt với Quan trắc môi trường:
Quan trắc môi trường là việc theo dõi liên tục, định kỳ, đột xuất, có hệ thống về thành phần môi trường, các nhân tố tác động đến môi trường, chất thải nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng môi trường, diễn biến chất lượng môi trường và tác động xấu đến môi trường.
Các biểu mẫu báo cáo kết quả quan trắc môi trường được viết theo Thông tư 43/2015/BTNMT và gửi về cơ quan chủ quản của ngành tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, …).
Vì sao chúng ta phải thực hiện quan trắc môi trường lao động?
Nếu sức khỏe là vốn quí nhất của con người thì sức khỏe người lao động là vốn quí nhất của doanh nghiệp vì chính người lao động sẽ làm ra sản phẩm mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Môi trường lao động và sức khỏe người lao động có mối quan hệ mật thiết với nhau, nếu môi trường lao động tốt, quan hệ lao động hài hòa, sức khỏe người lao động được chăm sóc thì tăng năng suất lao động, kích thích sản xuất. Ngược lại, điều kiện lao động không tốt sẽ giảm sức khỏe của người lao động gây ra những chấn thương, bệnh tật… dẫn đến giảm năng suất lao động.
Quan trắc môi trường

Môi trường lao động bao gồm nhiều yếu tố như vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió), ánh sáng, bức xạ nhiệt, tiếng ồn, rung chuyển, bụi, khói, hơi khí độc, hóa chất,… Chúng luôn tồn tại trong môi trường làm việc do đó chúng ta cần thường xuyên tổ chức đo kiểm nhằm quản lí được môi trường làm việc của người lao động, phát hiện ra những yếu tố nguy cơ, các tác hại nghề nghiệp để cải thiện điều kiện làm việc hoặc trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp nhằm đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động. Người lao động tiếp xúc thường xuyên với yếu tố nguy cơ, tác hại nghề nghiệp vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, hoặc nặng hơn có thể mắc các bệnh nghề nghiệp tùy vào thời gian tiếp xúc và mức độ độc hại tại nơi làm việc.
Chính vì vậy, việc thực hiện quan trắc môi trường lao động là một việc làm cần thiết nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, kịp thời có biện pháp kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc phòng tránh tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp là một điều hết sức cần thiết. Theo qui định: mọi cơ sở lao động định kỳ hằng năm phải tổ chức quan trắc môi trường lao động ít nhất 01 lần và cập nhật hồ sơ vệ sinh môi trường lao động về nội dung liên quan đến yếu tố có hại cần thực hiện quan trắc môi trường lao động khi có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất, khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khoẻ người lao động.
QT môi trường lao động
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đang thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các doanh nghiệp
Hoạt động quan trắc môi trường lao động tại thành phố Đà Nẵng
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng trực thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng là đơn vị đầu ngành của thành phố về lĩnh vực Quan trắc môi trường lao động đã được Sở Y tế thông báo tại công văn số 361/SYT-NVY ngày 01 tháng 3 năm 2018 về việc công bố tổ chức thực hiện hiện quan trắc môi trương lao động trên Cổng Thông tin điện tử của Sở Y tế đáp ứng yêu cầu năng lực tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP. Qua đó, Trung tâm có đầy đủ chức năng, cơ sở vật chất, thiết bị và nhân lực thực hiện quan trắc môi trường lao động cho tất cả các ngành nghề sản xuất, các cơ sở sản xuất và y tế trên phạm vi toàn thành phố và một số địa phương lân cận.
Mọi chi tiết liên quan đến lĩnh vực quan trắc môi trường lao động trong lĩnh vực y tế, tại các cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp, trường học, các lĩnh vực có yêu cầu về môi trường lao động/bảo vệ sức khỏe người lao động…xin liên hệ:
+ Khoa Bệnh nghề nghiệp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Đà Nẵng
+ Địa chỉ: 118 Lê Đình Lý, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng
+ Số điện thoại: 0236.3890.417; Email:  bnncdcdng@gmail.com
+ Đường dây nóng: Ks. Đoàn: 0773 451 411; Cn. Thành: 0934 844 003
                                                                                                                    Bs.CKI. Dương Ấm Mậu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây