Khám, kiểm tra, giám sát môi trường lao động để phát hiện và dự phòng bệnh nghề nghiệp

Thứ hai - 19/09/2022 03:12
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã và đang tăng cường công tác khám, phát hiện, quản lý bệnh nghề nghiệp cho người lao động tại các cơ sở sản xuất trên địa bàn, đồng thời thực hiện quan trắc môi trường lao động cho các đơn vị để đưa ra khuyến cáo hợp lý liên quan đến sức khỏe người lao động trong thời gian đến.
Tại buổi khám sức khỏe định kỳ của các Công ty Dệt, Các nhà máy xí nghiệp, người lao động được khám tổng quát và thực hiện một số xét nghiệm phát hiện bệnh nghề nghiệp. Từ đó, CDC Đà Nẵng thông báo tình hình sức khỏe của người lao động để công ty sắp xếp, bố trí công việc phù hợp... đồng thời giúp người lao động sớm phát hiện bệnh nguy hiểm để có hướng điều trị kịp thời.
Việc phòng chống các bệnh nghề nghiệp cho người lao động còn thông qua quá trình giám sát quan trắc môi trường lao động để qua đó phát hiện những yếu tố có hại phát sinh trong môi trường lao động, có kiến nghị cho cơ sở lao động có giải pháp đảm bảo thực hiện vệ sinh lao động, tránh bệnh nghề nghiệp cho người lao động.  
 
Bệnh nghề nghiệp
 

CDC Đà Nẵng cũng đã thực hiện đo, quan trắc môi trường lao động tại 02 đơn vị y tế và 03 cơ sở sản xuất gạch, khai thác đá. Kết quả cho thấy môi trường tại cơ sở y tế đảm bảo, nhưng tại cơ sở sản xuất thì cần chú ý thêm về mức độ tiếng ồn và mật độ bụi trong không khí để hạn chế tối đa người lao động mắc bệnh điếc nghề nghiệp, bụi phổi nghề nghiệp và bệnh viêm phế quản mãn tính nghề nghiệp. 
 
BNN
 

CDC Đà Nẵng cũng đã tăng cường truyền thông nâng cao ý thức cho người lao động và chủ sử dụng lao động trong việc tăng cường thực hiện môi trường lao động an toàn. Định kỳ cần hỗ trợ và tạo điều kiện cho người lao động đến CDC Đà Nẵng để khám sức khỏe, được các chuyên gia bệnh nghề nghiệp hướng dẫn các biện pháp phòng chống tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong cả quá trình lao động tại cơ sở sản xuất./.    
                                                                                                                            Bs Thân Văn Chín- CDC Đà Nẵng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây