Hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng, trong thời gian trẻ ở tại trường, Ban Giám hiệu, cô giáo, người chăm sóc/cô nuôi dạy trẻ, cần thực hiện các biện pháp 3 sạch để chủ động phòng bệnh cho trẻ. Bàn tay sạch: Bố trí nơi rửa tay có đủ xà phòng và nước sạch tại từng lớp học, khuyến khích đặt tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ, trước khi đến trường và sau khi ra về. Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học; trước và sau khi ăn; sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; trước khi ra về; khi thấy tay bẩn. Ăn sạch: Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín. Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Không mớm thức ăn cho trẻ. Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, dụi mắt. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi trẻ có một cốc uống nước dùng riêng được vệ sinh sạch sẽ; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Ở sạch: Bố trí đủ thùng đựng rác và chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày. Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong lớp học, cuối buổi học phải mở cửa phòng học tạo sự thông thoáng. Phân công thực hiện vệ sinh, khử trùng: lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn ghế, sàn nhà, tường nhà bằng Cloramin B hoặc các chất sát khuẩn thông thường. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của trẻ phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Các biện pháp khác: Cần che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Cô giáo/ người chăm sóc trẻ cần theo dõi tình trạng sức khỏe cho trẻ hàng ngày. Khi phát hiện trong lớp, trong trường có trẻ nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo cho gia đình và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, phòng tránh lây lan trong cộng đồng. |
Tác giả bài viết: Thanh Bình
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn