Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng ứng dụng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn

Thứ năm - 11/01/2024 22:28
Khoa Tim mạch Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai phương pháp phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn cho người bệnh từ năm 2016 và đã mang lại cho nhiều trẻ mắc tim bẩm sinh một tương lai mới.
Mổ tim không cưa xương ức, 3 bệnh nhi được trao trái tim lành lặn
Ngắm nhìn đứa con mới hơn 1 tuổi vừa trải qua cuộc phẫu thuật lớn trong đời – phẫu thuật tim ít xâm lấn qua đường mổ nhỏ dưới ngực phải xử lý bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ, hẹp động mạch phổi - mai nữa thôi con sẽ được rút ống dẫn lưu, chuyển ra phòng bệnh ngoài, chị Sui Hchua (huyện Krông Pa, Gia Lai) đến lúc này mới nở được nụ cười. Chị Sui Hchua tâm sự: “Khi nghe con phải mổ tim để chữa bệnh, tôi lo lắm. Sợ có bất trắc, còn không thì lâu lắm mới lành nhưng nghe bác sĩ nói mấy hôm nữa thôi, nếu tình hình sức khỏe cháu tiến triển tốt sẽ được xuất viện, gia đình mừng lắm”.
mo tim 1
 Bệnh nhi Siu Bạch và mẹ

Đó là bệnh nhi Siu Bạch (14 tháng tuổi, huyện Krông Pa, Gia Lai) là một trong nhiều bệnh nhi mắc tim bẩm sinh thông liên nhĩ, hẹp động mạch phổi được các bác sĩ Khoa Ngoại Tim mạch – Bệnh viện (Bv.) Hoàn Mỹ Đà Nẵng sửa chữa tổn thương bằng kỹ thuật phẫu thuật tim ít xâm lấn qua đường mổ nhỏ dưới ngực phải. Lúc được 3 tháng tuổi, bé hay sốt, ho hen, mẹ đưa Siu Bạch đi khám thì được bác sĩ cho biết con mắc bệnh tim bẩm sinh, không mổ thì khó lành. Người mẹ nghèo không biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu để chữa bệnh cho con khi tiền kiếm được chỉ đủ ăn qua ngày, đường ra phố lớn cũng chẳng rành. May mắn, gia đình gặp được đoàn Khám sàng lọc tim bẩm sinh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Cùng đợt này với Siu Bạch, còn có 2 bệnh nhi khác là Nay H.Boi (9 tuổi, huyện Ayun Pa) mắc bệnh lý thông liên nhĩ và Y.BYang (2 tuổi, huyện Mang Yang) bị tim bẩm sinh thông liên thất, thuộc tỉnh Gia Lai cũng được các bác sĩ Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng phẫu thuật sửa dị tật tim bẩm sinh ít xâm lấn và hồi phục tốt. Sau 5 ngày kể từ khi phẫu thuật các con ăn uống ngon hơn, nhiều hơn, không còn khó thở khi gắng sức, đã có thể vui vẻ cười đùa, vết thương không còn đau nhiều nữa và được xuất viện sau 10 ngày chăm sóc, theo dõi.
 
mo tim 3
Nụ cười hạnh phúc của gia đình và các bé ngày sắp được xuất viện

Cả 3 trẻ đều là người đồng bào dân tộc thiểu số, được phát hiện thông qua chương trình “Viết tiếp câu chuyện trái tim” – Khám và sàng lọc bệnh lý tim bẩm sinh cho trẻ em tỉnh Gia Lai (tháng 5/2023). Các em được khám, phát hiện và hướng dẫn tư vấn làm thủ tục xin tài trợ 100% chi phí phẫu thuật tim bẩm sinh. Không còn sốt, ho, khò khè tái đi tái lại, không còn mệt mỏi, khó thở khi chạy nhảy, từ đây các con đã có được trái tim lành lặn như vốn dĩ nó phải thế.
Trước đây, tất cả bệnh nhi mắc bệnh lý tim bẩm sinh, đều chỉ có một đường mổ duy nhất là đường rạch giữa ngực, cưa xương ức, để lại vết sẹo lớn suốt đời và thời gian hậu phẫu dài, trẻ phải chịu đau đớn sau mổ. Việc ứng dụng phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để điều trị bệnh lý tim bẩm sinh, đặc biệt là ở đối tượng trẻ em đã giúp hạn chế sẹo xấu, giảm thiểu các nguy cơ mất máu, nhiễm trùng. Khoa Tim mạch Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã triển khai phương pháp phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn cho người bệnh từ năm 2016 và đã mang lại cho nhiều trẻ mắc tim bẩm sinh một tương lai mới.
mo tim 4
Ekip thực hiện phẫu thuật tim bẩm sinh trẻ em tại Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng

“Không phải trẻ mắc tim bẩm sinh nào cũng có thể phẫu thuật tim ít xâm lấn”
Đó là câu mà bác sĩ ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực, Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng thường tư vấn và giải thích cho các bậc cha mẹ mong muốn con mình được sửa chữa tổn thương tim bằng phương pháp mới, ít xâm lấn. “Nếu không thể sửa chữa tất cả tổn thương ở tim của trẻ như phương pháp truyền thống, thì việc mổ ít xâm lấn sửa bệnh lý tim bẩm sinh qua đường dưới ngực sẽ thất bại. Do vậy, không phải trẻ mắc tim bẩm sinh nào cũng có thể phẫu thuật tim ít xâm lấn. Trước mỗi ca phẫu thuật cho bệnh nhi mắc tim bẩm sinh, chúng tôi luôn đặt tiêu chí an toàn cho các con lên trên hết. Mặc dù cùng một bệnh, nhưng tình trạng ở mỗi trẻ là khác nhau. Ekip luôn cẩn trọng, cân nhắc trong từng trường hợp, từ đó chọn phương pháp mổ phù hợp, làm sao đảm bảo trẻ được an toàn và sửa chữa tổn thương triệt để nhất.” - ThS.BS Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng Ngực chia sẻ.
mo tim
Em Nay H.Boi (9 tuổi) được phẫu thuật sửa dị tật tim bẩm sinh thông liên nhĩ bằng phương pháp ít xâm lấn, đường mổ nhỏ, ít đau sau mổ

Nói vậy để quý phụ huynh có con mắc bệnh lý tim bẩm sinh phần nào hiểu được, và các bác sĩ phải cân nhắc cẩn thận từng trường hợp. Đến nay, tại Bv. Hoàn Mỹ Đà Nẵng, kỹ thuật này được triển khai cho các bệnh nhi nhỏ tuổi, nhỏ ký mắc bệnh lý như: thông liên thất, thông liên nhĩ, thông sàn nhĩ thất bán phần, hẹp van động mạch phổi hoặc hẹp trên van động mạch phổi,…
                                                                                                          Anh Thơ
(Nguồn:Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây