KẾT HÔN TRƯỚC 30 TUỔI VÀ SỚM SINH CON - GÓP PHẦN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DÂN SỐ

Thứ ba - 23/06/2020 02:55
Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt“Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Trong đó, có nội dung khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi và tham gia thực hiện tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.
Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt“Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước. Trong đó, có nội dung khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sinh con thứ 2 trước 35 tuổi và tham gia thực hiện tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 
2306201
Khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi

     Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Bùi Thị Như Quỳnh - Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng, việc khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe, tinh thần và hạnh phúc gia đình cho các cặp vợ chồng; đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng dân số.
     Ở độ tuổi từ 20-34 tuổi, người phụ nữ dễ dàng thụ thai bởi cơ thể khỏe mạnh, ít gặp các bệnh mạn tính, ít gặp các bệnh phụ có thể ảnh hưởng tới việc mang thai. Hơn nữa, giai đoạn này người phụ nữ đã chuẩn bị đầy đủ về mặt kiến thức, thể chất, khả năng sinh sản, tinh thần, tài chính và trách nhiệm để sẵn sàng làm mẹ. Có thể nói đây là độ tuổi tốt nhất để sinh con.
     Từ sau 35 tuổi trở đi, cơ thể của người phụ nữ có nhiều thay đổi về nội tiết tố, số lượng, chất lượng trứng suy giảm, kể cả sức đề kháng, hệ miễn dịch cũng bắt đầu suy giảm nên ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như chất lượng thai kỳ. Theo đó, những rủi ro nhất định mà bà mẹ cần phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt khi quyết định mang thai trên tuổi 35 như: tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật, sảy thai, sinh non, u xơ tử cung, trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển về thần kinh vận động….
 
2306202
Khám tiền hôn nhân giúp các cặp đôi chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân tốt hơn

     Đối với nam giới, mặc dù tinh trùng được tái tạo liên tục nhưng khả năng sinh sản cũng suy giảm theo độ tuổi. Tuổi càng cao thì lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng và khả năng quan hệ tình dục cũng bị ảnh hưởng.
     Bác sỹ Như Quỳnh cũng khuyến cáo thêm: Các bạn trẻ nên thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân trước khi bước vào cuộc sống vợ chồng. Đây là việc làm cần thiết đối với mỗi cặp đôi bởi sẽ giúp các bạn kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như đời sống tình dục. Qua đó, các bạn sẽ có được tâm lý tự tin, thoải mái để bước vào đời sống vợ chồng lành mạnh, đảm bảo hạnh phúc lâu dài. Đồng thời, đây cũng là dịp tầm soát các bệnh lây truyền, di truyền để sẵn sàng cho ra đời những đứa con khỏe mạnh.
 
2306203
Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân

     Cùng với 21 tỉnh, thành phố khác, Đà Nẵng được xếp vào vùng có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con. Hiện nay tỉ suất sinh (TFE) tại Đà Nẵng đang ở mức thấp, 1,8 con/phụ nữ. ). Quyết định số 588/QĐ-TTg đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các địa phương có mức sinh này. Để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình dân số, phấn đấu tăng mức sinh để đạt mức sinh thay thế tại thành phố, trong thời gian tới ngành dân số tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm truyền tải chính sách dân số đến với mọi đối tượng người dân. Mục tiêu cụ thể trong thời gian tới là khuyến khích mỗi gia đình sinh đủ 2 con, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đạt mức sinh thay thế 2,1 con/phụ nữ, góp phần vào quá trình kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố.
Huỳnh Nguyệt
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tp. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây