Hướng dẫn quản lý tại nhà/nơi lưu trú đối với người mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Thứ tư - 23/03/2022 21:28
Để triển khai thực hiện Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc COVID-19 và tiếp tục triển khai hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc, điều trị COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn thành phố, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 1219/SYT-NVY ngày 15/3/2022 gửi cho các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố về việc triển khai quyết định này.
f0 tai nha 3

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, phổ biến, triển khai, hướng dẫn, giám sát, hỗ trợ, tham mưu thực hiện Quyết định số 604/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và lưu ý một số nội dung như: Tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà; Khai báo y tế,…
Về tiêu chí đối với người mắc COVID-19 quản lý tại nhà được chia ra làm 02 tiêu chí: tiêu chí lâm sàng và tiêu chí về chăm sóc và theo dõi sức khỏe.
  • Đối với tiêu chí lâm sàng quy định: Là người mắc COVID-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người tự chăm sóc tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện; Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tiêu chảy, mất khứu giác, vị giác, nhịp thở bình thường theo tuổi, SpO2≥96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định; Là người bệnh COVID-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi COVID-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà tiếp tục chăm sóc.
  • Đối với tiêu chí về chăm sóc và theo dõi sức khỏe quy định: Người mắc COVID-19 có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo,… và theo dõi tình trạng sức khỏe; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế và sẵn có các phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính,… để được nhân viên y tế hướng dẫn và xử trí khi có tình trạng cấp cứu; Trường hợp người mắc COVID-19 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí nêu trên.
Người mắc COVID-19 hoặc người chăm sóc thông báo với TYT xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-29 tại nhà… theo hướng dẫn của địa phương về thông tin cá nhân, thời điểm xác đinh mắc COVID-19, đối tượng quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà. TYT xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc theo quy định tại Quyết định 604/QĐ-BYT.
Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng tăng cường công tác truyền thông, phối hợp với các lực lượng địa phương phổ biến các hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 604/QĐ-BYT đến các F0 đang điều trị tại nhà/nơi lưu trú và người ở cùng được biết như các chuẩn bị cần thiết nếu mắc bệnh, hướng dẫn quản lý tại nhà…, đồng thời cung cấp số điện thoại để F0 và người ở cùng liên hệ khi cần thiết.
Tiếp tục tăng cường công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa, kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị. Không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị theo quy định. Đồng thời tập trung quản lý người mắc COVID-19 nguy cơ cao.
Công văn này thay thế các văn bản trước đây của Sở Y tế về điều kiện, tiêu chí của người mắc COVID-19 điều trị tại nhà/nơi lưu trú và sử dụng các Phụ lục của Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14/3/2022 thay cho Phụ lục 1,2,3,4 tại Công văn số 6662/SYT-NVY ngày 31/12/2022 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng./.
Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây