Các thẻ màu xanh, vàng, đỏ trên app PC-Covid có tác dụng gì?

Thứ tư - 06/10/2021 07:41
Tại sao mã QR code ở trang chủ của app PC-Covid có viền màu xanh? Và làm thế nào để phân biệt với thẻ màu xanh, thẻ màu vàng, màu đỏ trên app PC-Covid?
Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, trên ứng dụng (app) PC-Covid sẽ có tính năng “thẻ thông tin Covid”. Đây là các thẻ màu nhằm thông tin về trạng thái hoạt động của người dùng. Trong đó, người có thẻ xanh sẽ được phép hoạt động, người có thẻ vàng phải hoạt động hạn chế và người có thẻ đỏ không được phép hoạt động.
Trên thế giới đã có Trung Quốc áp dụng mô hình này để mang tính cảnh báo, phòng chống dịch. Theo đó, một trường hợp có thẻ xanh nhưng khi vô tình tiếp xúc với một F0 thì hệ thống dữ liệu khi liên thông thì lập tức thẻ trên PC-Covid sẽ lập tức cảnh báo, chuyển đổi sang màu vàng hoặc đỏ tùy theo cấp độ của cơ quan phòng chống dịch.
the covid
Thẻ Covid tại trang chủ với mã QR code màu đen, viền xanh. Ảnh: Cục Tin học hóa
Hiện tại mã thẻ này đang trong quá trình hoàn thiện khi liên thông dữ liệu. Để xác định được một người có thẻ xanh, đỏ hay vàng, phải căn cứ vào màu nền trên thẻ cộng với mã QR trên ứng dụng. Cụ thể, người có thẻ xanh là những trường hợp cả màu nền và mã QR trên ứng dụng PC-Covid cùng có màu xanh. Tương tự, người có thẻ vàng là những trường hợp cả màu nền và mã QR trên ứng dụng PC-Covid có màu vàng. Người có thẻ đỏ là những trường hợp cả màu nền và mã QR cùng có màu đỏ.
App PC-Covid đang hợp nhất từ các app chống dịch như Bluezone, NCOVI và VHD đồng thời liên thông dữ liệu với sổ sức khỏe điện tử; dữ liệu dân cư quốc gia, bảo hiểm xã hội. Đây là ứng dụng phòng chống dịch duy nhất do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia phối hợp cùng các doanh nghiệp phát triển, dưới sự chủ trì của Bộ Y tế, Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông.
Còn ở thời điểm hiện tại, tại trang chủ app PC-Covid màu mặc định trên thẻ của người dân là màu xanh lá cây nhưng đi cùng với mã QR màu đen. Ngụ ý của những người làm app là muốn tất cả người dân đều ở trạng thái xanh (không nhiễm Covid-19).
Do đó, nhiều người đang có sự nhầm lẫn giữa thẻ xanh (màu nền xanh, mã QR xanh) với thẻ mặc định (màu nền xanh, mã QR đen). Trước tình huống này, Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia thiết kế lại thẻ mặc định sang một màu xanh khác mờ hơn cho dễ phân biệt. “Khi liên thông dữ liệu và có hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chức năng thì chức năng này mới chính thức kích hoạt”, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết.
Long Vương (Theo Báo Tin tức)

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây