I-ốt là một nguyên tố vi lượng quan trọng mà cơ thể chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đây là vi chất quan trọng, thiết yếu để tuyến giáp tổng hợp các hoóc-mon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa. Cơ thể con người nếu thiếu I-ốt sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Cần bổ sung các thực phẩm giàu i-ốt trong bữa ăn hằng ngày.
Tác hại của việc thiếu I-ốt
Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng rất dễ bị thiếu I-ốt do nhu cầu tăng cao. Thiếu I-ốt ở thai phụ dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác.
Thiếu I-ốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng. Ngoài ra, thiếu I-ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, thường xuyên mệt mỏi. Ai hạn chế sử dụng muối I-ốt
Những bệnh nhân tim và thận nên giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Những người bị bệnh cường tuyến giáp không nên dùng muối I-ốt vì I-ốt sẽ khiến bệnh nhân lồi mắt, run tay nhiều hơn. Cách dùng và bảo quản muối I-ốt
Cách sử dụng muối I-ốt cũng giống như muối thường. Muối I-ốt hoàn toàn không hề làm thay đổi mùi vị thức ăn. Lượng I-ốt được trộn vào muối an toàn cho tất cả mọi người, kể cả người không thiếu I-ốt. Muối I-ốt có thể dùng ướp thịt, cá, muối dưa cà, nêm thức ăn đang nấu trên bếp như bình thường.
Muối I-ốt có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của con người, cũng như có tác dụng phòng chống nhiều bệnh lý. Vì thế, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung I-ốt đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải, mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng 5- 6g muối tương đương một muỗng cà phê, không nên sử dụng quá nhiều có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.
Bảo quản: Sau khi mua về và khi sử dụng để trong lọ có nắp đậy hoặc túi nilông buộc kín. Do I-ốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý không rang muối I-ốt, không để muối I-ốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Dùng xong mỗi lần, cần rửa lọ sạch sẽ, phơi khô xong lại dùng tiếp đợt khác. Phòng ngừa tiếu I-ốt
Biện pháp phòng bệnh có hiệu quả nhất, đơn giản nhất là sử dụng muối I-ốt trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày. Việc bổ sung I-ốt phải diễn ra thường xuyên đều đặn hàng ngày và trong suốt cả cuộc đời. Ngoài bổ sung I-ốt vào muối ăn mọi người nên chọn các chế phẩm có chứa I-ốt như bột canh, bột nêm, nước mắm trong chế biến. Đồng thời, các bà nội trợ cần chọn các thực phẩm giàu I-ốt ở các loại hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ, rong biển, tảo biển; các loại rau lá xanh đậm, rau dền, rau đay, mồng tơi, vv... trong các bữa ăn hàng ngày để phòng ngừa thiếu i-ốt./.