ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI THÁNG CAO ĐIỂM DỰ PHÒNG LÂY TRUYỀN HIV TỪ MẸ SANG CON

Thứ hai - 07/06/2021 05:13
Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2021 diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 30/6 tập trung vào chủ đề: "Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030".
0706212

     Theo đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ban hành công văn số 2089/SYT-NVY ngày 20/5/2021, trong đó, yêu cầu các đơn vị chú trọng công tác truyền thông trên các kênh thông tin về: Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV cho phụ nữ mang thai; thời điểm phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai an toàn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con; lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV;  điều trị ARV sớm để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; quảng bá các dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại địa phương... Đồng thời, thực hiện lồng ghép triển khai các hoạt động về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con với công tác phòng, chống HIV/AIDS.

     Tại các cơ sở có cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản và sinh đẻ cần đẩy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ có thai đến khám tại đơn vị; Đồng thời, tuân thủ quy trình về tư vấn, xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị, chuyển tuyến và chuyển tiếp điều trị theo Hướng dẫn triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở y tế của Bộ Y tế.
Năm 2020 trên đại bàn thành phố Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc HIV cho 11.105/14.332 phụ nữ mang thai, đạt 77,5%. Qua đó đã phát hiện 6 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và 6/6 bà mẹ này đã được điều trị và giới thiệu đến cơ sở điều trị HIV/AIDS. Thực hiện điều trị dự phòng bằng thuốc ARV cho 10 trẻ sinh ra từ mẹ có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, trong đó có 7 trường hợp sinh ra từ mẹ đã điều trị ARV trước khi có thai, 3 trường hợp mẹ được phát hiện dương tính trong lúc chuyển dạ.
Huỳnh Nguyệt
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây